Cồng chiêng, xoang dân tộc Xơ đăng xã Đăk Rơ Ông

Căn cứ Kế hoạch số 278/KH-UBND, ngày 13 tháng 5 năm 2024 của Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông về Kế hoạch tổ chức thi cồng chiêng, xoang các dân tộc Xơ đăng huyện Tu Mơ Rông lần thứ II năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 117/KH-UBND, ngày 27 tháng 5 năm 2024 cuả Ủy ban nhân dân xã Đăk Rơ Ông vè Kế hoạch tổ chức hội thi cồng chiêng, xoang của đồng bào Xơ đăng lần thứ I năm 2024 trên địa bàn xã Đăk Rơ Ông

Sáng ngày 8 tháng 10 năm 2024 Ủy ban nhân dân xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong xã tổ chức hội thi cồng chiêng, xoang của đồng bào Xơ đăng lần thứ I năm 2024.

Hội thi có sự tham gia của 03 đội đến từ 03/9 thôn trên địa bàn xã. Thành phần đội thi gồm phần đông là các con em, đồng bào nhân dân trong thôn.

Mỗi đội thi có thời lượng từ 10-15 phút để trình diễn cồng chiêng, múa xoang. Các đội thi sẽ tập trung tái hiện một đoạn nghi lễ, lễ hội tiêu biểu, mang đậm bản sắc, hơi thở, cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các đơn vị thôn tham gia đã có sự đầu tư lớn khi dày công xây dựng kịch bản cồng chiêng phản ánh đời sống, văn hóa của đồng bào Xơ Đăng. Đặc biệt, hội thi đã xuất hiện nhiều nhân tố trẻ tiềm năng, lần đầu tham gia biểu diễn cồng chiêng.

Thông qua cuộc thi này, UBND xã kỳ vọng sẽ tìm kiếm thêm nhiều tài năng khác để bồi dưỡng, giúp các em trở thành người kế tục lớp cha ông để bảo tồn văn hóa Xơ Đăng. Khi những người trẻ được chọn lọc để đào tạo, ngoài việc góp phần bảo tồn văn hóa Xơ Đăng, còn giúp các em có thêm nguồn thu từ việc phục vụ du lịch sau này.

Kết thúc hội thi Ban Tổ chức chấm điểm, trao 03 giải chính thức. Giả, nhất, giải nhừ, giải ba cho các đội tham gia. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức chon đội tiểu biểu đạt giải nhất tham gia Hội thi cồng chiêng, xoang của đồng bào dân tộc Xơ đăng huyện u Mơ Rông lần thứ II.